So sánh sản phẩm

Vai trò của nikel trong sản xuất thép không gỉ

Ngày đăng : 10:03:20 11-03-2021

Nickel là gì? Hay đồng trắng/ nickel là gì?

Nickel (hay còn gọi Niken; đồng trắng) là một trong 5 nguyên tố của nhóm sắt từ. Niken là một kim loại có màu trắng bạc, có bề mặt bóng láng. Đặc tính cơ học của Niken là loại kim loại cứng, dễ kéo sợi, dễ dát mỏng và dễ uốn. Vì thế Niken được sử dụng khá nhiều trong các ngành công nghiệp cơ khí và các ngành khác. Trong tự nhiên, niken (nickel) xuất hiện ở dạng hợp chất với lưu huỳnh trong khoáng chất millerit, với kim loại asen trong khoáng chất niccolit và với các asen cùng lưu huỳnh trong quặng niken.
Ở điều kiện bình thường, Niken rất ổn định trong không khí và trơ với ôxi. Vì thế nên nó thường được dùng làm tiền xu nhỏ, bảng kim loại, đồng thau, v.v… Niken cũng được sử dụng nhiều cho các thiết bị hóa học, và trong một số hợp kim thép không gỉ (như bạc Đức- German silver). Niken có từ tính, và nó thường được dùng chung với cô ban. Cả hai đều được tìm thấy trong sắt từ sao băng. Nó là thành phần chủ yếu quyết định giá trị cho hợp kim mà nó tạo nên.

Tình hình giá niken thế giới hôm nay

Giá Nickel Thế Giới hôm nay 13,695.00 USD / mt
Tên giao dịch quốc tế: NICKEL
Giá hiện tại đang tăng 27.50 USD / mt, tương đương 0.20% so với giá trước đó.
Theo thitruonghanghoa

Giá đồng niken, giá kim loại đồng hôm nay trên thế giới

Đồng niken còn được gọi là đồng trắng là một hợp kim của đồng, với nguyên tố hợp kim hóa chính niken và tăng cường thêm chất đệm, như là sắt và mangan. Đồng niken ( đồng nickel)  không bị ăn mòn trong môi trường nước biển, bởi vì điện tiềm năng của nó được điều chỉnh để trung lập đối với nước biển.
Cũng xem như đồng thiếc (hợp kim của đồng với thiếc), đồng thau (hợp kim của đồng với kẽm), và bạc niken (một nhóm các loại hợp kim đồng-niken), đồng trắng, đồng tấm..
Hợp kim này được sử dụng cho chi tiết tàu thuỷ, và đôi khi cho chân vịt tàu thuỷ, trục hãm và vỏ của các loại tàu thuyền.
Nó còn được sử dụng làm cặp đo nhiệt. Một loại hợp kim với 45%Cu và 55%Ni được sử dụng để làm điện trở rất chính xác.
Một sử dụng phổ biến của Đồng niken là ở chế tạo tiền xu. Một điển hình hợp kim với 75% đồng, 25% niken, và một số nhỏ mangan. Mặc dù hàm lượng đồng trong hợp kim này khá cao nhưng màu sắc của chúng là ánh bạc.
 

Giá niken tấm

Về mặt cơ bản thì khi điện phân, lớp mạ Nickel sẽ hình thành được gọi là lớp Mạ. Chất lượng lớp Mạ (Bóng, mờ, sáng, sỉn…bong rộp…) đều phụ thuộc vào các phụ gia, công nghệ Mạ, mật độ dòng, độ PH, Nhiệt độ… chứ không phụ thuộc vào Nickel
Về bản chất Nickel được sản xuất bơi công nghệ Hydro Metallogy(Tức bằng phương pháp điện phân hoá…) vì vậy chất lượng là như nhau, chỉ khác nhau về xuất xứ mà thôi. Nickel kim loại tất cà các hãng đều là như nhau, hàm lượng Ni > 99.9%, và các tạp chất khác đều phải thấp.

Về nguyên lý sử dụng trong Mạ điện thì dùng Nickel của hảng nào cũng được miễn là Nickel kim loại anode, Khi hiệu xuất hoà tan đạt 100% thi 1Ampere giờ đều giải phóng ra 1,095 gram Nickel. Nếu dung dịch điện phân có nồng độ chuẩn, cùng với tỷ lệ Cathode/Anode và dòng điện phù hợp thì hiệu xuất hoà tan đạt 100%.. cấp độ Mạ điện với hàm lượng Nickel > 99.9% và các tạp chất kim loại khác thấp là được. dưới tác dụng của dòng điện và dung dịch điện phân chúng đều giải phòng ra Ion Nickel đề tạo ra lớp mạ Nickel.

VAI TRÒ CỦA NIKEL TRONG SẢN XUẤT THÉP KHÔNG GỈ

Đặc trưng ứng dụng phổ biến nhất của niken là đóng góp như 1 thành phần chủ yếu để sản xuất inox – thép không gỉ, đặc biệt là thép không gỉ loại Austenitic. Cũng như là kim loại crome, kim loại niken đóng vai trò quan trọng nhất và là nguyên tố không thể thiếu nếu cấu thành nên những đặc trưng nổi trội nhất của inox –  thép không gỉ mà ta đã biết như ngày nay là tạo ra bề mặt láng bóng, đẹp đẽ, cơ lý ổn định, chống oxy hóa, chống ăn mòn. Nói chung dựa vào tỷ lệ pha trộn, chúng sẽ nhận được những tính năng tuyệt vời nhấ
Tags: